Thái Lan 4.0 là gì và tại sao Việt Nam chúng ta không xây dựng Viet Nam 4.0 (như là mục tiêu) hơn chỉ là nói về Cách mạng Công nghiệp 4.0 (như là công cụ thực hiện mục tiêu) chung chung ?

Nhiều người trong số bạn có thể đã nghe rất nhiều về từ Thái Lan 4,0 và Thái Lan 4,0 là gì chính sách này sẽ góp phần phát triển đất nước của chúng tôi, tuy nhiên. Làm quen và tìm hiểu.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Thái Lan 4,0 là một tầm nhìn chính sách. Chuyển đổi nền kinh tế truyền thống thành nền kinh tế theo hướng đổi mới … đó là Thái Lan nhiều hơn 4,0 là 1,0, 2,0 và 3,0 trước khi.

THÁI LAN 4.0 LÀ GÌ?

 1. • Thái Lan 1.0 là thời kỳ nông nghiệp. Người dân Thái Lan trồng lúa, trồng trọt, nuôi heo, vịt để sản xuất kiếm được thu nhập và sinh kế.
 2. • Thái Lan 2.0, một kỷ nguyên công nghiệp nhẹ. Trong thời đại này chúng ta có công cụ để giúp đỡ. Chúng tôi sản xuất quần áo, túi xách, đồ uống, văn phòng phẩm, đồ trang sức vv Đất nước có nhiều tiềm năng.
 3. • Thái Lan 3,0 (hiện nay) là một ngành công nghiệp nặng. Chúng tôi sản xuất và xuất khẩu thép, ô tô, khí tự nhiên, xi măng, xi măng, … sử dụng công nghệ nước ngoài. Tập trung vào xuất khẩu.
 4. • Mô hình của Thái Lan 4,0 đó là ổn định, thịnh vượng và bền vững.

Ban đầu, Thái Lan 3.0 tiếp tục phát triển. Nhưng bây giờ nó chỉ tăng 3-4% mỗi năm. Thái Lan đã rơi vào ngưỡng thu nhập trung bình trong hơn 20 năm, trong khi cạnh tranh toàn cầu là cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải thay đổi thời kỳ Thái Lan 4,0 để có cơ hội để trở thành một quốc gia có thu nhập cao.

Hiện nay, Thái Lan vẫn đang bị mắc kẹt trong một nền kinh tế mô hình “làm rất ít” nên họ muốn thay đổi “làm ít để biết thêm” sẽ phải chuyển từ việc sản xuất “hàng hóa” vào, “đổi mới” sản phẩm theo định hướng và thay đổi từ lái xe.
• Công nghiệp Đi đến công nghệ điều khiển. Sáng tạo và Đổi mới
• Nông nghiệp phải thay đổi từ nông nghiệp truyền thống. Đi đến nông nghiệp hiện đại Trọng tâm là quản lý và công nghệ hoặc Nông nghiệp Thông minh bởi những người giàu có. Và là một nông dân kinh doanh.
• Chuyển từ các doanh nghiệp nhỏ truyền thống sang các doanh nhân thông minh và các công ty mới thành lập có tiềm năng cao.
• Chuyển từ một mô hình dịch vụ truyền thống, vốn tạo ra giá trị tương đối thấp. Đi đến các dịch vụ có giá trị cao.
• Chuyển đổi từ công nhân có tay nghề thấp sang công nhân lành nghề và tay nghề cao.

Mô hình của Thái Lan 4,0 đó là ổn định, thịnh vượng và bền vững.

Mô hình này sẽ thành công. Phải áp dụng Quyền lực Dân sự Trọng tâm là sự tham gia của khu vực tư nhân, ngân hàng nhân dân, các cơ sở giáo dục và viện nghiên cứu. Kết hợp với việc quảng cáo DNNVV và Khởi động để đi theo cùng một hướng. Nó phải có một cơ sở hạ tầng viễn thông và viễn thông tốt. Internet có tỷ lệ dân số cao nhất. Để có thể kết nối tất cả các lĩnh vực liền mạch.

Cấu trúc của ICT là một yếu tố thành công. Chúng ta sẽ bước qua bẫy của các quốc gia có thu nhập trung bình để có thu nhập cao trong thời đại Thái Lan 4.0 , nó đòi hỏi sự hợp tác của nhiều bên. Phát triển đất nước để đạt được mục tiêu.
Tuy nhiên, phần quan trọng nhất là Thái Lan 4,0 sẽ nhanh hơn và người Thái sẽ có thu nhập cao hơn. Người Thái có khả năng. Và đã thử Đổi mới với những đổi mới có giá trị cao. Các ngành đã cố gắng giúp đẩy những người này. Sức mạnh của đất nước. Với sự hỗ trợ trong mọi khía cạnh. Việc đào tạo. Tài trợ Hỗ trợ và tự tin. Người Thái có thể làm điều đó.
https://www.uih.co.th/en/knowledge/thailand-4.0

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Image result for Thailand 4.0

Không có văn bản thay thế tự động nào.

3 Comments

 1. Quản trị says:

  ‘Thái Lan 4.0 – Phương tiện Cơ hội Thái Lan’: Chính phủ thực hiện các bước để thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp mục tiêu

  Đạo luật Tăng cường Cạnh tranh Quốc gia cho Các Ngành Mục tiêu tạo ra một quỹ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển và đổi mới trị giá 10 tỷ đô la Mỹ (~ 286 triệu USD).
  Chính phủ Thái Lan đang thực hiện một số biện pháp nhằm chuyển đổi đất nước từ nền sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ, chuyển từ sản xuất hàng hoá sang các sản phẩm sáng tạo, nhấn mạnh vào việc thúc đẩy công nghệ, sáng tạo và đổi mới trong các ngành được tập trung. Di chuyển đến Thái Lan 4.0 có thể giúp đất nước thoát khỏi cái bẫy thu nhập trung bình và sự chênh lệch ngày càng gia tăng.
  Tháng trước, Đạo luật Cạnh tranh Cạnh tranh Quốc gia cho Các Ngành Công nghiệp Mục tiêu (Đạo luật) đã được đăng trong Công báo Hoàng gia.
  Đạo luật tăng cường cạnh tranh quốc gia cho các ngành công nghiệp mục tiêu
  Theo các báo cáo ( ở đây và ở đây ) các khuyến khích theo Đạo luật có thể được phân thành ba loại. Thứ nhất là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty đủ tiêu chuẩn trong thời gian tối đa là 15 năm. Loại ưu đãi thứ hai là các ưu đãi phi thuế đã có theo Đạo luật Xúc tiến Đầu tư của Thái Lan (IPA), bao gồm cả việc miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc nhập khẩu, thị thực và giấy phép cho phép các chuyên gia và thợ thủ công nước ngoài làm việc trong nước. Tuy nhiên, miễn thuế và các khoản khấu trừ theo IPA bị loại trừ vì Đạo luật cung cấp các điều khoản riêng cho việc miễn thuế.
  Một hình thức khuyến khích thứ ba được cung cấp thông qua các khoản trợ cấp từ Quỹ Tăng cường Năng lực Cạnh tranh cho các Ngành Nhắm mục tiêu, được tạo ra bởi Đạo luật này với khoản tiền 10 tỷ đồng để đầu tư cho nghiên cứu và phát triển hoặc đổi mới và phát triển chuyên môn cho các ngành công nghiệp mục tiêu.
  Tài liệu của Ủy ban Đầu tư ( BOI ) liệt kê 10 ngành công nghiệp mục tiêu của Thái Lan 4.0. Có thể chia thành hai phân đoạn: 1) Đường cong S đầu tiên hoặc 5 ngành công nghiệp hiện có (có thể phát triển bằng cách tăng giá trị thông qua các công nghệ tiên tiến (Ô tô thế hệ tiếp theo, Điện tử thông minh, Du lịch Lớn và Du lịch Y tế, Nông nghiệp hiệu quả và Công nghệ sinh học và đổi mới thực phẩm) và 2) đường cong S mới hoặc 5 ngành có thể đóng vai trò là động lực phát triển để thúc đẩy sự phát triển tương lai của Thái Lan (Tự động hoá và Robotics, Không gian vũ trụ, Năng lượng sinh học và Hóa sinh, Kỹ thuật số và Y tế và Chăm sóc Y tế).
  BOI, cơ quan chính phủ chủ yếu để khuyến khích đầu tư, đã tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Tổng giá trị đầu tư mới của BOI đạt 144 tỷ USD (4,05 tỷ USD) đến tháng 8 năm 2016 trong 10 ngành công nghiệp mục tiêu của Thái Lan 4,0, chiếm 48% tổng vốn đầu tư.
  Cách tiếp cận chính sách năm lần
  Trong hai năm qua, một số luật đã được sửa đổi và soạn thảo để cải thiện việc làm ăn dễ dàng bằng cách loại bỏ rào cản và cải tiến các dịch vụ của khu vực công.
  Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Prayut Chan-o-cha đưa ra cách tiếp cận chính sách năm hướng để thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân: 1) Công nghệ: Nâng cao năng lực của các công nghệ cốt lõi mà Thái Lan có tiềm năng như công nghệ sinh học và nông nghiệp, lương thực, năng lượng, y tế và công nghệ y tế; 2) phát triển nguồn nhân lực: Để thúc đẩy “người Thái 4,0” và thu hút nhân tài từ nước ngoài; 3) Cơ sở hạ tầng: Phát triển cơ sở hạ tầng vật chất, cơ sở hạ tầng kết nối, cơ sở hạ tầng hữu trí tuệ, và cơ sở hạ tầng xã hội; 4) Các doanh nghiệp: Đẩy mạnh các doanh nghiệp và doanh nghiệp các cấp, thúc đẩy các doanh nghiệp mới thành lập, phát triển DNNVV từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đến các nhà sản xuất thiết kế ban đầu (ODM) và nhà sản xuất thương hiệu gốc (OBM) và khuyến khích các tập đoàn quy mô lớn giúp phát triển địa phương các nhà cung cấp; và 5) Các ngành công nghiệp mục tiêu: Đẩy mạnh đầu tư vào đường cong 10 S và đường cong chữ S mới, đặc biệt là trong Hành lang Kinh tế Đông (EEC).
  Chính phủ đang cố gắng tạo thuận lợi cho đầu tư vào EEE ở các tỉnh Rayong, Chon Buri, Chachoengsao, thông qua việc phát triển nhanh các tiện ích công cộng, cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực và Dịch vụ Một cửa .
  Chính phủ cũng đang hướng tới phát triển phân tán về mặt địa lý thông qua “18 tỉnh của cụm cơ chế và 76 tỉnh”. Kết nối kinh tế đang được đề bạt cho các khu phát triển kinh tế đặc biệt trong 10 tỉnh tiếp giáp với các nước láng giềng. Chuỗi giá trị ngành công nghiệp địa phương được liên kết với nhau bởi một cụm tiếp cận.
  Bangkok Post báo cáo rằng Phó Thủ tướng, Somkid Jatusripitak, đã kêu gọi các thị trường chứng khoán để thu hút các danh sách khác từ 10 ngành công nghiệp chiến lược, nói rằng 30% vốn hóa thị trường của các công ty mới niêm yết vào năm 2017 nên đến từ các công ty trong những ngành công nghiệp.

 2. Quản trị says:

  Câu “thần chú” CMCN 4.0 và bài học nhãn tiền cho Việt Nam

  VietTimes — Một nền kinh tế phát triển ở trình độ 4.0 không thể là nền kinh tế thụ động, trong đó không có sự sáng tạo dựa trên nền tảng tri thức mà chỉ là sự vay mượn và nhập khẩu công việc trên nền tảng tri thức của người khác.
  Hà Khoa – /Thứ Sáu, ngày 8/9/2017 – 09:13
  Hình minh họa (nguồn .thailand-business-news.com)

  LTS: Báo The Nation (Thái Lan) ngày 31/8 có đăng bài của Michael Shafer (*) phân tích sâu về chương trình Thái Lan 4.0. Ông đưa ra nhận định, Thái Lan 4.0 sẽ không thể đứng vào hàng ngũ các nước, vùng lãnh thổ như Hàn Quốc hay Đài Loan… và chỉ ra nguyên nhân cơ bản là do thiếu nguồn lực con người. Nhận thấy đây không chỉ là vấn đề của Thái Lan mà còn là của các nước có trình độ phát triển tương đương, trong đó có Việt Nam, VietTimes xin giới thiệu bài viết trên. Tiêu đề chính và các tiêu đề phụ là do VietTimes đặt.

  Không thể đọc thần chú là có cách mạng 4.0

  Mọi người nhắc đi nhắc lại câu thần chú “kinh tế 4.0” cứ như thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần là có thể huy động sức mạnh đưa Thái Lan từ trạng thái dậm chân tại chỗ của quốc gia thu nhập trung bình bước vào thời kỳ năng động phát triển. Các cơ quan Bộ đưa ra gợi ý, quy chế được soạn thảo, các chính sách được ban hành, các quỹ được phát hiện. Để dẫn đến kết quả gì?

  Có hai câu hỏi rắc rối sau đây

  – Kinh tế 4.0 là gì?

  – 4.0 trong sự phân chia lao động toàn cầu hiện đại là gì?

  Câu trả lời cho thấy Thái Lan đánh giá thấp thách thức mà nước này phải đối mặt. Trên thực tế, vấn đề thách thức hiện nay là, liệu Thái Lan có thể gia tăng cơ sở nguồn lực con người của mình đủ nhanh để duy trì vị thế quốc gia thu nhập trung bình hay không.

  Nội dung thảo luận về 4.0 là về điều gì? Điều đầu tiên và trước hết, đó là vấn đề phần cứng và xây dựng mạng để kết nối phần cứng. Thứ hai, đó là về sự phổ cập kiến thức cơ bản về máy tính. Tức là đào tạo giáo viên, hướng dẫn viên dạy học sinh kiến thức và cách sử dụng máy tính. Về nguyên tắc, thời điểm đó (bước vào 4.0) chỉ được tính khi Thái Lan có thể đào tạo 100 % công nhân lành nghề so với nhu cầu, thay vì chỉ có 50 % như hiện tại.

  Khi các thông báo tuyển dụng mới liên quan đến phần cứng, hệ thống mạng và khả năng sử dụng máy tính trở nên phổ biến, khi ấy các công ty Thái Lan mới có thể tham gia vào thời đại máy tính.

  Nhưng liệu có phải đó là lúc nền kinh tế 4.0 sẽ được hiểu là “phát triển”?

  Không. Vì đó chỉ mới là một nền kinh tế được hỗ trợ bởi máy tính.

  Vậy tại sao đó không phải là nền kinh tế phát triển thực sự?

  Bởi vì nó vẫn chỉ là nền kinh tế thụ động. Đó là sự vay mượn và nhập khẩu công việc trên nền tảng tri thức của người khác.

  Câu “thần chú” CMCN 4.0 và bài học nhãn tiền cho Việt Nam – ảnh 1
  Hãy xét theo cách sau đây: Nếu bạn bật máy tính, mở Word, và viết một bài thơ nguyên gốc, vậy là bạn đã tạo ra một cái gì đó. Chỉ cần biết làm thế nào để bật máy tính và mở Word, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có khả năng sử dụng máy tính cao hơn trình độ cơ bản. Không có nghĩa là bạn có thể vận hành một máy cắt điều khiển bằng kỹ thuật số, hay bạn có thể viết mã, thiết kế các con chip mới hoặc tạo ra bất kỳ tài sản trí tuệ nào khác.
  “Thế thì sao?” Bạn hỏi.

  Ở đây chúng ta đã bước sang câu hỏi thứ hai: 4.0 trong sự phân công lao động toàn cầu hiện đại là gì?

  Nấc thang phân công lao động toàn cầu

  “Phân công lao động toàn cầu” là mối quan hệ giữa các quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu. Hãy tưởng tượng một bậc thang với một vài nước phát triển nằm trên nấc cao nhất và càng xuống các nấc thấp hơn càng có nhiều quốc gia kém phát triển hơn.

  Ở phía trên là nơi thực hiện các công việc dựa trên nền tảng kiến thức và sáng tạo ra các công nghệ mới. Những quốc gia sáng tạo ra những sản phẩm mới nhất và tốt nhất, họ bán được nhiều nhất và mọi người trở nên giàu có.

  Ở dưới đáy, cũng chính là bậc thang thấp nhất luôn diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa vô số các quốc gia không có gì để bán ngoài sự nghèo đói của người dân. Các nước này cạnh tranh nhau sản xuất các sản phẩm hàm lượng trí tuệ thấp nhất, có giá trị thấp nhất với mức giá thấp nhất.
  Nấc phía dưới tiếp theo là dành cho các nước có thu nhập trung bình, sản xuất hàng hoá cao cấp cho những người tiêu dùng hàng đầu. Các quốc gia này phải có khả năng sử dụng công nghệ phù hợp để làm ra những sản phẩm nói trên, nhưng từ công nghệ để sản xuất cho đến bản thân các sản phẩm, đều xuất phát từ nấc bên trên. Những người lao động đều có kỹ năng nhưng không phải là người sáng tạo, họ kiếm được khá nhiều tiền, nhưng ít hơn so những người ở nấc trên.
  Ở cấp độ thứ ba là những nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp cơ bản – thép chẳng hạn. Công việc chủ yếu là việc làm đơn thuần; công nhân thu nhập ít hơn so với những đồng nghiệp ở các quốc gia thu nhập trung bình.

  Ở dưới đáy, cũng chính là bậc thang thấp nhất luôn diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa vô số các quốc gia không có gì để bán ngoài sự nghèo đói của người dân. Các nước này cạnh tranh nhau sản xuất các sản phẩm hàm lượng trí tuệ thấp nhất, có giá trị thấp nhất với mức giá thấp nhất.

  Vậy điều này có liên quan gì đến 4.0?

  Có chứ. Tất cả đều liên quan.

  Sự phân chia lao động toàn cầu không hề tĩnh lặng. Nó rất năng động và sự cạnh tranh là rất gay gắt. Việc thúc đẩy sự phân chia lao động là một thách thức lớn, như Hàn Quốc và Đài Loan từng trải qua và Thái Lan có vẻ cũng sẽ phải trải qua. Đó cũng là một thử thách dù chỉ để giữ vị trí của quốc gia trên nấc thang mà thôi.

  Đây là nơi mà 4.0 trở thành vấn đề đối với Thái Lan. 4.0 là sự đầu tư của Thái Lan để duy trì vị thế quốc gia thu nhập trung bình.

  Tại sao?

  Bởi vì trong khi Thái Lan cần máy tính và mạng lưới, nguồn lực con người sẽ quyết định vị trí trong bảng xếp hạng của một quốc gia trong phân công lao động toàn cầu.

  Nguồn lực con người sẽ quyết định thành bại 4.0

  Ấy thế mà, nguồn nhân lực lại là điểm yếu lớn nhất của Thái Lan. Luôn bị tụt hậu trong bức tranh giáo dục toàn cầu và khu vực, Thái Lan có nguy cơ bị bỏ xa về năng lực kỹ thuật số của châu Á. Theo một nghiên cứu gần đây, so với 11 đối thủ trong khu vực, Thái Lan chỉ xếp thứ 10, dưới cả Malaysia và Indonesia về nguồn lực con người trong hiểu biết máy tính.

  Vì thế, đây không còn là vấn đề “thoát khỏi vị thế quốc gia thu nhập trung bình dẫm chân tại chỗ”. Mà là vẫn đề “duy trì vị trí xếp hạng trên nấc thang quốc gia thu nhập trung bình”.

  Câu “thần chú” CMCN 4.0 và bài học nhãn tiền cho Việt Nam – ảnh 2
  Điều gì làm cho việc đầu tư vào nguồn nhân lực công nghệ thông tin và khả năng sáng tạo của CNTT trở nên có ý nghĩa rất quan trọng để duy trì vị trí hiện tại và ưu thế của Thái Lan trong phân công lao động toàn cầu?
  Theo một nghiên cứu gần đây, so với 11 đối thủ trong khu vực, Thái Lan chỉ xếp thứ 10, dưới cả Malaysia và Indonesia về nguồn lực con người trong hiểu biết máy tính.

  Các tập đoàn đa quốc gia ở Thái Lan biết rằng trong những thập kỷ tiếp theo, họ sẽ cần một lực lượng lao động có trình độ CNTT ngày càng tinh vi. Đến nay, Thái Lan đã “giải quyết” được vấn đề không đào tạo đủ số lượng lao động có tay nghề bằng việc nhờ các công ty đa quốc gia đem lại một “Đại học Honda” và “Đại học General Dynamics” nâng cao tay nghề cho lao động mà thị trường Thái Lan cung cấp. Ngày nay, khi các nước Châu Á khác, có uy tín và ổn định chính trị, đầu tư vào việc thu hút các công ty đa quốc gia mới với những khoản đầu tư lớn vào vốn con người chất lượng cao, chẳng có lý gì các công ty đó lại tiếp tục đón nhận gánh nặng đào tạo lực lượng lao động ngày càng tụt lại sau so với nhu cầu.
  Các công ty đa quốc gia mang lại các sản phẩm, công nghệ sản xuất và mạng lưới thị trường toàn cầu. Họ nhìn vào các nước chủ nhà xem có thể cung cấp những gì họ không thể làm – giao thông vận tải, thông tin liên lạc, dịch vụ tài chính và dịch vụ công và, quan trọng nhất là sự đầu tư cho nguồn lực con người có quy mô và chất lượng tương xứng với vốn của họ bỏ ra.

  Các công ty như vậy là nền tảng cho vị thế quốc gia thu nhập trung bình của Thái Lan. Liệu sự thúc đẩy về công nghệ hiện nay có giữ chân họ tiếp tục đầu tư không? Chúng ta chỉ có thể hy vọng như vậy. Tuy nhiên, rõ ràng đây không chỉ là câu hỏi thực sự. Thử thách thực sự còn khó khăn hơn. Liệu Thái Lan có thể vượt qua được sự thất bại của bộ máy giáo dục quan liêu đúng lúc để bảo đảm cho nước này có thể bám chắc và leo lên nấc thang cao hơn trong việc phân chia lao động toàn cầu hay không?

  Theo The Nation
  (*) Michael Shafer – Giám đốc Quỹ Warm Heart (Trái tim nóng) có trụ sở ở A Phrao, Chiang Mai.
  http://viettimes.vn/cau-than-chu-cmcn-40-va-bai-hoc-nhan-tien-cho-viet-nam-137494.html

 3. Quản trị says:

  Mặt trái của Thái Lan 4.0: Dư thừa 23 triệu lao động

  VietTimes — Khoảng 23 triệu lao động Thái Lan không có kỹ năng và chuyên môn trong các ngành nông nghiệp và công nghiệp sẽ đối mặt với nguy cơ thất nghiệp khi lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sản xuất bước vào giai đoạn cao trào.
  Khoa Hà – /Chủ Nhật, ngày 13/8/2017 – 03:37
  Một công nhân đang lau kính cửa tại nhà ga Makkasan nối với sân bay. Những người không có tay nghề sẽ bị bỏ lại đằng sau trong tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số. Ảnh Bangkok Post
  Một công nhân đang lau kính cửa tại nhà ga Makkasan nối với sân bay. Những người không có tay nghề sẽ bị bỏ lại đằng sau trong tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số. Ảnh Bangkok Post
  Thanit Sorat, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Phát triển Lao động Quốc gia, nói rằng, chương trình đầy tham vọng Thái Lan 4.0 của Chính phủ, tập trung vào các ngành công nghiệp công nghệ cao và sáng tạo, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động, đặc biệt đối với lao động phổ thông và không có tay nghề.

  Ông Thanit nói: “Chính phủ cần khẩn trương đưa ra các chiến lược để giải quyết những mối đe dọa như vậy bằng cách mở nhiều hơn các khóa đào tạo cho mỗi nhóm có nguy cơ chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mặt trái của Thái Lan 4.0”. “Tất cả các ngành, từ cơ quan nhà nước, các công ty tư nhân đến các cơ sở giáo dục, đều cần phải hợp tác để giải quyết vấn đề”.

  Hiện, ước tính Thái Lan có 38,3 triệu lao động, trong đó, vào quý I, số người đang có công ăn việc làm là 37,5 triệu người. Mỗi năm, có 5,4 triệu người mới bước vào thị trường lao động.

  Lao động phổ thông là 16,9 triệu người, chiếm 45% tổng số lao động. Trong tổng số đó, 11,2 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, số còn lại làm việc trong các ngành công nghiệp cần nhiều lao động.

  Hầu hết trong số họ không có bằng cấp, chỉ có bằng tiểu học. Nhóm này phải đối mặt với nguy cơ bị thải loại lớn nhất.

  Có 6,15 triệu lao động bán chuyên nghiệp, chiếm 16,4% tổng số lao động. Hầu hết trong số họ đã tốt nghiệp trung học cơ sở và có thể được hưởng lợi từ đào tạo nghề.

  Ông Tanit nói: “Tóm lại, hai nhóm được cho là sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao nhất vì các doanh nghiệp sẽ nhận được cú hích từ chính sách Thái Lan 4,0 của Chính phủ, tiến tới tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot, công nghệ vũ trụ và công nghệ gen.

  Có 6,1 triệu công nhân có bằng trung học phổ thông và đào tạo nghề, chiếm 16,3% trong tổng số lao động. 8,02 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học có bằng cử nhân, chiếm 21,4% tổng số lao động. Hai nhóm này có tiềm năng nhất để theo kịp xu hướng công nghệ cao.

  Tuy vậy, ông Tanit cho biết, các cơ sở giáo dục Thái Lan cỏ vẻ như còn thiếu tích cực và chậm chạp trong việc đào tạo ra những học viên theo yêu cầu của các ngành công nghiệp.

  Ông nói các doanh nhân cũng cần phải đẩy nhanh việc nâng cấp sản phẩm để họ không bị tụt hậu trong cuộc đua toàn cầu gay gắt.

  Ông Tanit cũng kêu gọi chính phủ tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về triển vọng và khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động ở Thái Lan.

  Theo Bangkok Post
  http://viettimes.vn/mat-trai-cua-thai-lan-40-du-thua-23-trieu-lao-dong-133763.html

Leave a Comment