Giúp trẻ sử dụng mạng xã hội an toàn
25/11/2022
Hiện nay, đa số trẻ em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng. Do đó, hiệu quả và sức lan tỏa của cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” của TP đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của trẻ về sử dụng mạng xã hội an toàn.

Lắng nghe để thấu hiểu trẻ

Nhận được kế hoạch của UBND huyện Thanh Oai về việc tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng”, Ban giám hiệu Trường THCS Bình Minh nhận thấy, đây là một cuộc thi rất cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Nhà trường đã tổ chức họp hội đồng và phát động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh. Đồng thời giao cho chi đoàn nhà trường là những thầy cô thành thạo, nhanh nhạy về công nghệ thông tin đảm nhận thực hiện tác phẩm dự thi.

Chia sẻ về việc lựa chọn chủ đề “Kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” cho video dự thi, cô Đào Thị Hải Yến - giáo viên môn Ngoại ngữ trường THCS Bình Minh cho hay: “Hàng ngày được tiếp xúc, trao đổi kiến thức, kỹ năng sống với học sinh nên tôi nắm bắt được tâm tư của các em. Đặc biệt là thông qua những câu chuyện mà các em chia sẻ sau một thời gian dài phải tạm dừng đến trường trực tiếp, chỉ tiếp xúc với internet do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã giúp tôi lên ý tưởng, kịch bản và hoàn thành video dự thi trong 3 ngày”.

Nội dung của video là một nữ học sinh được một nam học sinh kết bạn trên mạng xã hội, qua một vài tuần nói chuyện, nhắn tin qua lại, tình cảm phát triển từng bước. Bỗng một ngày những tin nhắn trò chuyện của hai bạn này bị phát tán trên mạng khiến cho nữ sinh cảm thấy xấu hổ, hụt hẫng, luôn trong tình trạng hoang mang… Video cũng đưa ra các giải pháp của cả nhà trường và phía phụ huynh học sinh để giải quyết tình huống. Cùng với lời dẫn chuyện hấp dẫn, trong 5 phút, cô Yến đã khéo kéo lồng ghép câu chuyện của bạn nữ sinh nêu trên; tiếp đến là ý kiến của một vài học sinh của nhà trường về những rủi ro trên mạng mà các em dễ gặp phải; cuối cùng là giải pháp thực hiện 5 nguyên tắc, 10 hành động trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

“Thông điệp mà tôi truyền tải qua video là: Đối với trẻ em khi xảy ra vấn đề nhỏ nhưng không chia sẻ, không được thấu hiểu sẽ trở thành vấn đề lớn. Do đó việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần được bản thân mỗi học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo và toàn xã hội đặc biệt quan tâm” - cô giáo Đào Thị Hải Yến nhấn mạnh.

Nhiều cách làm hay, hiệu quả thiết thực

Thời gian qua, tuyên truyền pháp luật luôn được Trường THCS Bình Minh coi trọng và lồng ghép trong nhiều hoạt động. Nhà giáo Vũ Thị Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đơn cử như tuyên truyền về an toàn giao thông được kết hợp giáo dục chính khóa với các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào thi đua. Nhờ đó, ý thức, hành vi của học sinh đã chuyển biến rõ rệt. Đến nay 100% học sinh sử dụng xe đạp điện tới trường đều đội mũ bảo hiểm; không còn hành vi chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng khi lái xe.

Bên cạnh đó, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện, khuyến cáo của Công an huyện, nhà trường còn phối hợp với Huyện đoàn, Công an xã tuyên truyền về tác hại của hành vi sử dụng thuốc lá điện tử, các chất kích thích đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Qua phối hợp giám sát của nhà trường, phụ huynh và lực lượng công an, trường THCS Bình Minh không có học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.

Đáng chú ý, hầu như năm nào trong tháng cao điểm tuyên truyền pháp luật và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, Liên đội và Chi đoàn nhà trường cũng tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” để các học sinh hiểu biết rõ hơn về pháp luật. Các nguyên tắc, quy định được “mềm hóa” thông qua nhiều câu hỏi xoay quanh về kiến thức, kỹ năng ứng xử trên môi trường mạng nên tạo không khí sôi nổi, hào hứng đối với học sinh.

Trong quá trình thực hiện các hoạt động tuyên truyền về pháp luật nói chung và cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng” nói riêng, trường THCS Bình Minh luôn nhận được sự ủng hộ của toàn thể giáo viên, phụ huynh và sự nhiệt huyết tham gia của học sinh.

“Một phần thành công trong sự nghiệp “trồng người” của chúng tôi chính là những nguyên tắc ứng xử trên môi trường mạng đã đến gần hơn với học sinh, giúp các con chủ động điều chỉnh hành vi, tránh được rủi ro và nâng cao ý thức sử dụng mạng internet một cách hiệu quả, văn minh” - nhà giáo Vũ Thị Lan khẳng định.

https://kinhtedothi.vn/giup-tre-su-dung-mang-xa-hoi-an-toan.html