Tọa đàm An toàn Thông tin ngành Hàng không “Các nguy cơ hiểm họa và Lộ trình hoàn thiện” thành công tốt đẹp

Ngày 8/9/2016, tại Hội trường Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam (CAAV), Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) và Hội Tin học Viễn thông Hà Nội (HANICT) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm ATTT ngành hàng không nhân sự kiện tấn công mạng hàng không Vietnam Airline CSDL Lotus Smiles diễn ra ngày 29/7. Đây cũng là sự kiện diễn ra trong chương trình hợp tác giữa 2 Hội, trong đó có Câu lạc bộ Phần mềm Hà Nội (HSC) với Ban KHKT của Hội và các thành viên của Hội hàng không. Tham dự Tọa đàm còn có Ban Cơ yếu chính phủ, báo chí và các đơn vị của ngành Hàng không Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, TS Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội KHCNHK Việt Nam đã nêu rõ chủ đề của Hội thảo về an toàn thông tin nói chung và tại ngành hàng không nói riêng cũng như các yêu cầu cấp thiết hiện nay về ứng dụng CNTT, giải pháp an ninh mạng và sự quan tâm của lãnh đạo ngành hàng không trong quá trình phát triển. TS Mai Anh, chủ tịch Hội THVT Hà Nội trong phát biểu của mình nhấn mạnh sự kết hợp của CNTT, trong đó giải pháp ATTT, các dịch vụ, giải pháp ATTT phải được chú trọng, từ cấp lãnh đạo (CEO, CIO) đến như là hạ tầng quan trọng của các hệ thống CNTT của các đơn vị. Hội nghị đã được nghe các báo cáo của Cục KHDD Việt Nam, Việt Nam Airline, và đặc biệt, bài trình bày của Bynet một công ty bảo mật hàng đầu của Israel, chuyên cung cấp các dịch vụ ATTT (3 mức) để cung cấp các dịch vụ cơ bản đánh giá, phòng chống và phản vệ lại các tấn công hiện nay trên mạng Internet. Các tham luận, đặc biệt tham luận của Ban CYCP đã nêu bật chức năng nhiệm vụ ATTT của cơ quan chính phủ, các giải pháp lỗ trình như chính sách, qui trình, và các giải pháp nhằm chống lại chiến tranh mạng (có các tổ chức tài trợ), các tấn công có chủ đích (APT) vào các hệ thống CNTT của các cơ quan, tổ chức, ngân hàng và hệ thống chính trị, quân sự.

Hội thảo Tọa đàm đã kết thúc thành công với kết luận của chủ tịch TS Trần Quang Châu, thúc đẩy chương trình hợp tác giữa 2 Hội, Câu lạc bộ Phần mềm Hà Nội với các bộ phận quản lý CNTT các đơn vị trong ngành hàng không để đảm bảo sự phát triển, đáp ứng các nhu cầu nghiệp vụ, đặc biệt về ATTT và an ninh mạng cho hàng không bằng các hợp tác cụ thể và khả thi.

ToaDam_ATTT_hangKhong IMG_9079

Leave a Comment