Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Google search engine
HomeTin bài theo chuyên mụcTin chuyển đổi sốHà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành...

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành thông minh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 8332/VP-KGVX về việc triển khai công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) phát triển đô thị thông minh và Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC).

Theo đó, Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông; chủ động rà soát, tổng hợp các nội dung chỉ đạo của TƯ và Thành phố liên quan phát triển đô thị thông minh, tham mưu UBND Thành phố ban hành chính sách khuyến khích áp dụng và có lộ trình từng bước áp dụng các bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy định, hướng dẫn liên quan đến quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị thông minh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quản lý phát triển đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị thông minh, thành phố thông minh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông, tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo xây dựng IOC khi đã xác định rõ sự cần thiết, mục tiêu, yêu cầu cụ thể, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản số 2333/BTTTT-CĐSQG ngày 20/6/2023 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về triển khai ICT phát triển đô thị thông minh và Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tại các địa phương.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương đặc biệt lưu ý: Không nóng vội trong triển khai Trung tâm IOC, không triển khai khi chưa xác định rõ sự cần thiết, mục tiêu, yêu cầu cụ thể, chưa bảo đảm sẵn sàng các yếu tố cần thiết cho việc duy trì, vận hành và chưa xác định rõ các tiêu chí, chỉ tiêu đo lường, đánh giá hiệu quả triển khai IOC.

Các địa phương phải chủ động xác định bài toán cụ thể khi triển khai Trung tâm IOC để giải quyết các vấn đề mang tính đặc thù, đặc trưng của địa phương, đô thị, không phụ thuộc vào các sản phẩm, giải pháp sẵn có của doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức việc hình thành hạ tầng dữ liệu, chưa có chiến lược dữ liệu trong khi dữ liệu là yếu tố cốt lõi của Trung tâm IOC. Vì vậy, các địa phương cần sớm xây dựng kho dữ liệu dùng chung và nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu cấp tỉnh phục vụ cho cả chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh.

Mức đầu tư cho Trung tâm IOC giữa các địa phương là rất khác nhau, tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro lãng phí trong triển khai nếu không xác định và đánh giá rõ được hiệu quả triển khai… (Dân Sinh 29/7/2023)

https://baodansinh.vn/ha-noi-nghien-cuu-xay-dung-trung-tam-giam-sat-dieu-hanh-thong-minh-20230729164211.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến