Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Google search engine
HomeChính sáchThí điểm cấp giấy khai sinh và trích lục khai tử điện...

Thí điểm cấp giấy khai sinh và trích lục khai tử điện tử ở Hà Nội và Hà Nam

Ngày 19/4, ông Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp cho biết, cơ quan chức năng đang thí điểm cấp giấy khai sinh điện tử và trích lục khai tử điện tử.
Theo đó, Hà Nội và Hà Nam là 2 địa phương đầu tiên thí điểm việc cấp bản điện tử của 2 loại giấy tờ nêu trên từ ngày 17/4 đến ngày 20/5.

Sau 2 ngày thực hiện, Hà Nội đã cấp được 212 bản khai sinh điện tử, 27 trích lục khai tử điện tử. Còn Hà Nam cấp 11 khai sinh điện tử và 4 trích lục khai tử điện tử.

Việc cấp bản khai sinh điện tử chỉ áp dụng cho những trường hợp đăng ký khai sinh mới.

Khi công dân đi đăng ký khai sinh, khai tử mà có yêu cầu, thì cán bộ tư pháp cấp xã sẽ cấp bản điện tử của các loại giấy tờ này kèm theo bản giấy.

Theo Cục Hộ tịch, một trong những lợi ích của bản điện tử giấy khai sinh là khi con lên máy bay, cha mẹ không cần xuất trình giấy khai sinh bản giấy, mà chỉ cần cung cấp bản điện tử có mã QR để quét thông tin khai sinh.

Bản điện tử giấy khai sinh có đầy đủ thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ và và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch; thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh; số định danh của người được đăng ký khai sinh.

Trước khi thí điểm, Bộ Tư pháp đã nghiên cứu giải pháp kỹ thuật, chỉnh lý, bổ sung chức năng tạo lập bản điện tử giấy khai sinh, trích lục khai tử khi thực hiện việc đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử (mới) cho phần mềm dịch vụ công liên thông với 2 nhóm thủ tục: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/thi-diem-cap-giay-khai-sinh-va-trich-luc-khai-tu-dien-tu-o-ha-noi-va-ha-nam-332826.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến