Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Google search engine
HomeTin tứcTin HANICTTS Mai Anh từ trần

TS Mai Anh từ trần

Vào lúc 1h35 sáng 13/11/2023, TS Mai – nguyên Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại biểu Quốc hội khoá X đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng 11A Hàn Thuyên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sau một thời gian dài lâm bệnh, hưởng thọ 78 tuổi.

TS Mai Anh sinh ra trong một gia đình trí thức tại Hà Nội năm 1946 và với xuất phát điểm chuyên môn về xây dựng, ông đã theo học tại CHDC Đức để trở thành một trong những người làm CNTT lứa đầu tiên tại Việt Nam.

TS. Mai Anh tại Đại hội Hội Tin học Việt Nam lần thứ nhất (6/1/1989).

TS Mai Anh từng công tác ở Bộ Khoa học Công nghệ nhiều năm và làm Giám đốc Trung tâm CNTT của Bộ. Ông cũng là một trong những người chủ chốt tham gia sáng lập Hội Tin học Việt Nam năm 1988 và làm Tổng thư ký 2 nhiệm kỳ từ 1996 đến 2002. Chính ông cũng là người sáng lập Hội Tin học Viễn thông Hà Nội năm 1999 và làm Chủ tịch nhiệm kỳ đầu tiên  (1999-2006) và nhiệm kỳ III (2010-2019).

TS.Mai Anh tại Đại hội Hội Tin học và Viễn Thông Hà Nội lần thứ nhất năm/2000.

Năm 2002 ông được giới thiệu ứng cử Quốc hội tại tỉnh Khánh Hoà và đã trúng cử để làm Đại biểu Quốc hội khoá X. Tuy chỉ làm đại biểu Quốc hội trong 1 nhiệm kỳ nhưng ông đã trở thành đại biểu đầu tiên đề xuất thành công việc xây dựng Luật Giao dịch Điện tử vào năm 2004 và đây là bộ luật đầu tiên trong lịch sử do một cơ quan của Quốc hội là Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường chủ trì xây dựng chứ không phải do bộ ngành hữu quan.

Là con người sống nghiêm khắc nhưng chan hoà, TS Mai Anh luôn được các bè bạn, đồng nghiệp quý mến. Ngoài việc gắn bó với ngành CNTT, ông còn tham gia sáng lập Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam vào cuối năm 2007 và trở thành Chủ tịch đầu tiên. Khi đó, thể thao điện tử còn là một lĩnh vực hết sức mới mẻ ở Việt Nam và việc lĩnh vực này chính thức được ngành Thể dục Thể thao công nhận cũng là một thực tế không đơn giản và gây nhiều tranh cãi.

TS Mai Anh mất đi là một tổn thất lớn cho ngành CNTT Việt Nam.  Xin được vĩnh biệt ông!

Lễ viếng TS Mai Anh sẽ diễn ra tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng Hà Nội vào sáng Thứ Sáu 17/11/2023 từ 8h40 và truy điệu lúc 10h00. Sau đó sẽ hoả táng và an táng tại Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến