Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Google search engine
HomeTin bài theo chuyên mụcTin chuyển đổi sốChủ tịch Hà Nội nói về chuyển đổi số: Còn "khoán trắng"...

Chủ tịch Hà Nội nói về chuyển đổi số: Còn “khoán trắng” cho cán bộ tin học thì còn thất bại…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ: “Còn “khoán trắng” việc này cho cán bộ tin học, trung tâm tin học, Sở TT&TT thì còn thất bại. Khi nào nhận thức được đây là việc sống còn, tự thân phải cần đổi mới; cá nhân từng lĩnh vực, từng khâu chuyên môn phải thay đổi, hiện đại hóa hơn, hiệu quả, năng suất cao hơn, phục vụ tốt hơn mới thành công”.
Chiều 17-7, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính thành phố.

Tại hội nghị, các đơn vị của Hà Nội đã tham luận về những giá trị, cách làm mới trong chuyển đổi số, cải cách hành chính, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ như: quận Cầu Giấy với sáng kiến triển khai trí tuệ nhân tạo AI Chatbot hỗ trợ người dân hỏi đáp 24/7 về thủ tục hành chính, giảm chi phí, giảm tải công việc cho công chức viên chức;

Quận Hà Đông chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và doanh nghiệp để “về đích sớm” trong công tác cấp CCCD gắn chip, kích hoạt định danh điện tử; các sở ngành chia sẻ về xây dựng cơ sở dữ liệu gốc…

“Những việc đã phục vụ dân tốt cần làm tốt hơn nữa”

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc điểm qua các lợi ích mang lại từ cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06 của Hà Nội và cả nước. Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ: “Cuộc họp trước với Hà Nội vào tháng 2-2023 còn nhiều băn khoăn. Nhưng với quyết tâm chính trị lớn, vào cuộc đồng bộ, Hà Nội đã có những kết quả tích cực. 44/65 những vấn đề khó khăn đã được giải quyết trong thời gian rất ngắn. Các công việc có nội dung, địa chỉ rõ ràng”.

Với 11 nhóm tồn tại, khó khăn đã được thành phố chỉ rõ, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Hà Nội phát huy kinh nghiệm, cùng các bộ tháo gỡ và khẳng định: “Chúng tôi tiếp thu, tiếp tục trăn trở cùng các đồng chí; báo cáo các bộ, ngành, Thủ tướng nếu cần để cùng giải quyết”.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề cập tới những rào cản, những việc đang chậm như vấn đề bảo mật hệ thống, cần xác định rõ lộ trình giải quyết và nhấn mạnh: “Việc gì đã triển khai thành công, phục vụ người dân thì phải tiếp tục làm tốt hơn nữa. Việc gì cần đẩy nhanh để phục vụ dân phải làm thật nhanh; có lộ trình khắc phục những phần việc còn chậm tiến độ…”.

Chủ tịch Hà Nội nói về chuyển đổi số: Còn "khoán trắng" cho cán bộ tin học thì còn thất bại... ảnh 2
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý vai trò thường trực ở 3 cấp của lực lượng CATP, do đó, nên đề xuất tổ trưởng từng cấp để đôn đốc, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như chỉ ra các nguy cơ ở từng địa bàn. Các cách làm tốt, mô hình hay cần phải nhân rộng.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đặc biệt nhắc nhở, dữ liệu chỉ có giá trị khi được bổ sung biến động hàng ngày. “Đây là việc vô cùng khó khăn, công an cơ sở nhất là xã phường rất vất vả với nhiều phần việc nhưng vẫn hoàn thành những phần việc trọng tâm với trách nhiệm cao”, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng lưu ý các vấn đề: pháp lý, hạ tầng, dữ liệu, con người, công nghệ…và nêu rõ, đây là những vấn đề có độ mở lớn, Hà Nội cần chủ động, không phải thuần túy theo khuôn mẫu mà cần sáng tạo, linh hoạt…

Nhấn mạnh việc giữ niềm tin của người dân là vô cùng quan trọng, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý, việc cung cấp thông tin phải chính xác, đảm bảo đúng thời hạn để người dân được thực hiện.

“Làm sao để người dân ở Hà Nội, người tỉnh khác đến Hà Nội, khách quốc tế đến Thủ đô ít phải sử dụng giấy tờ nhất”, Thứ trưởng Bộ Công an nói…

Còn “khoán trắng” cho cán bộ tin học, còn thất bại…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh điểm qua các kết quả của Hà Nội và khẳng định: “Có sự chuyển biến rõ ràng ở các cấp ngành, quận, huyện và lan tỏa rộng rãi”.

Khẳng định các kết quả đã đạt được là tích cực nhưng cần tiếp tục tạo ra những chuyển biến, Chủ tịch UBND TP chia sẻ: “Cần khuyến khích người dân tham gia chuyển đổi số nhiều hơn”.

Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Còn “khoán trắng” việc này cho cán bộ tin học, trung tâm tin học, Sở TT&TT thì còn thất bại.

Khi nào nhận thức được đây là việc sống còn, tự thân phải cần đổi mới; cá nhân từng lĩnh vực, từng khâu chuyên môn phải thay đổi, hiện đại hóa hơn, hiệu quả, năng suất cao hơn, phục vụ tốt hơn mới thành công. Chủ tịch các quận huyện, giám đốc các sở ngành phải làm việc này”.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới phải được triển khai một cách tổng thể, toàn diện nhưng cần ưu tiên chất lượng hơn số lượng; ưu tiên phát triển dữ liệu; ưu tiên bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin. Phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, làm mục tiêu, động lực.

Cần huy động mọi nguồn lực, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp; tổ chức triển khai cải cách hành chính – Chuyển đổi số – Đề án 06 tại từng sở, ngành, UBND các cấp phải đi vào thực chất, mang lại giá trị thiết thực cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội nói về chuyển đổi số: Còn "khoán trắng" cho cán bộ tin học thì còn thất bại... ảnh 3
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhấn mạnh, cơ sở dữ liệu là nguồn tài nguyên mới và là nền tảng quan trọng cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh; cần phải có tính liên kết, liên thông, chia sẻ cao giữa các đơn vị của thành phố, giữa các cấp chính quyền, giữa công và tư. Cần hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung toàn thành phố để kết nối, chia sẻ phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội.

Thành phố cũng tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp, chuyển từ thụ động sang chủ động;

Đẩy mạnh ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư kết hợp với các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành; Đẩy mạnh xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung thành phố, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành; Đẩy mạnh bảo đảm an ninh, an toàn các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh khẳng định thành phố sẽ huy động, đảm bảo nguồn lực cho cải cách hành chính, chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông tạo đồng thuận xã hội, tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức trong chuyển đổi số và triển khai Đề án 06.

Chủ tịch Hà Nội nói về chuyển đổi số: Còn "khoán trắng" cho cán bộ tin học thì còn thất bại...  ảnh 4
Toàn cảnh hội nghị

Đã cấp 12.188 chữ ký số cho cán bộ, công chức

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, đến nay, thành phố đã cấp được 12.188 chữ ký số cho cán bộ, công chức thuộc thành phố. Thành phố đã thực hiện kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố với các Bộ, ngành theo quy định. 100% cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan của Thành phố được cấp, khai thác, sử dụng hộp thư điện tử công vụ trao đổi thông tin trong công việc.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh cho biết, UBND TP đã ban hành 30 Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính mới, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ; phê duyệt 857 quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính.

https://www.anninhthudo.vn/chu-tich-ha-noi-noi-ve-chuyen-doi-so-con-khoan-trang-cho-can-bo-tin-hoc-thi-con-that-bai-post546111.antd

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến