Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Google search engine
HomeTin bài theo chuyên mụcTin chuyển đổi sốCục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi...

Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế

Chiều 14/7, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2023. 6 tháng đầu năm 2023 tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố thực hiện 207.942 tỷ đồng, đạt 63,5% dự toán pháp lệnh, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022.
Cục Thuế Hà Nội đánh giá, công tác thuế 6 tháng đầu năm 2023 của Cục Thuế Hà Nội đã đạt kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật đáng kể là Cục Thuế Hà Nội đã triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế cho người dân, doanh nghiệp (DN); tham gia vào các dự thảo chính sách hỗ trợ người nộp thuế như Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 của UBTVQH về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn; Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng thuê đất trả tiền hàng năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Nghị định số 12/2023/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế TNCN và tiền thuê đất năm 2023; Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước; Nghị định số 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

Đồng thời, chủ động phối hợp với bộ phận truyền thông xây dựng các phương án để sẵn sàng tuyên truyền bằng nhiều phương thức khác nhau giúp người dân, người nộp thuế nhanh chóng nắm bắt và thụ hưởng kịp thời khi các chính sách hỗ trợ có hiệu lực.

Theo tinh thần của Đề án 06, với mục tiêu sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nội dung rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân trên toàn địa bàn để tiến tới đồng bộ toàn bộ dữ liệu mã số thuế cá nhân với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử; giúp cho người nộp thuế thực hiện các giao dịch điện tử thuận tiện, nhanh chóng và an toàn, góp phần trong công tác đấu tranh, phòng, chống, giảm gian lận và lừa đảo trên không gian mạng.

Đồng thời, Cục Thuế đã triển khai rất nhiều nội dung rà soát, phân tích số liệu, phân loại thành 5 nhóm đối tượng, tổ chức Hội nghị kiểm đếm để ghi nhận các nội dung đã thực hiện trong tuần và trao đổi, tháo gỡ, giải đáp các vướng mắc, khó khăn tại các địa bàn thực hiện.

Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế - ảnh 2
Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã và đang được Cục Thuế Hà Nội giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp (DN) quay vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng vốn. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành 622 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 3.057 tỷ đồng, tăng 583 tỷ đồng (+23,5%) so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, đã thực hiện 217 quyết định thanh kiểm tra trước và sau hoàn thuế GTGT với số thuế không được hoàn là 97 tỷ đồng; số thuế truy hoàn, phạt qua thanh kiểm tra là 10 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cũng triển khai có hiệu quả Hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý hóa đơn điện tử theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Theo đó, Cục Thuế đang thực hiện việc kiểm thử ứng dụng phân tích rủi ro TPR đáp ứng Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, lựa chọn người nộp thuế có rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn ban hành tại Quyết định 78/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, thực hiện rà soát định kỳ với tần suất lớn để nhận diện các dấu hiệu vi phạm, ngăn chặn hành vi mua bán hóa đơn, cảnh báo tới DN, người nộp thuế trên địa bàn phối hợp ngăn ngừa việc sử dụng hóa đơn trái phép.

Cùng với nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế được gia hạn nợ thuế, nộp dần tiền thuế, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế theo quy định là công tác trọng tâm, Cục Thuế Hà Nội cũng đã tiếp tục triển khai xử lý nợ, khoanh nợ, xóa nợ không còn khả năng nộp NSNN; tăng cường công tác quản lý thu hồi nợ thuế vào ngân sách, hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh.

Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, 6 tháng đầu năm 2023, Cục Thuế ước thực hiện thu hồi và xử lý điều chỉnh nợ đọng thuế được 5.320 tỷ đồng, đạt 52,8% chỉ tiêu cả năm 2023.

Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế - ảnh 3
Quang cảnh hội nghị

Đối với đề án tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung xây dựng, cập nhật dữ liệu tại Chuyên mục Bản đồ số hộ kinh doanh trên website của Cục Thuế Hà Nội giúp người nộp thuế và các cơ quan chức năng có thể tra cứu, tìm kiếm, đồng thời phục vụ công tác quản lý thuế khu vực hộ, cá nhân kinh doanh.

Với công tác cải cách hành chính, số hóa toàn diện công tác quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục triển khai sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật về việc lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần; Đến thời điểm hiện tại, đã có 5.077 DN, hộ kinh doanh đăng ký triển khai thành công. Song song với đó, Cục Thuế Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng thông qua chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Trên cơ sở phân tích đặc điểm hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp quản lý nhằm tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế nắm bắt, thực hiện đúng quy định của pháp luật với mục tiêu vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế, vừa đảm bảo ngăn ngừa, phòng chống được các hệ quả tiêu cực của thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, hệ thống hóa công tác quản lý thuế đối với hoạt động này thông qua sổ tay hướng dẫn quản lý thuế để mỗi cán bộ tại các Phòng, các Chi cục Thuế nghiên cứu, học tập, trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ.

6 tháng đầu năm 2023, số thu từ các DN, cá nhân/hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử khoảng 9.649 tỷ đồng, trong đó số thu từ hộ kinh doanh, cá nhân thực hiện 130 tỷ đồng, tăng trưởng bằng 121% so với cùng kỳ; số thu từ DN thực hiện 9.519 tỷ đồng, tăng trưởng bằng 158,6% so với số cùng kỳ.

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, hộ kinh doanh thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế thông qua ứng dụng Thuế điện tử trên thiết bị di động eTax Mobile.

Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế - ảnh 4
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng trao khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Để hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, trong 6 tháng cuối năm 2023, Cục Thuế Hà Nội sẽ tập trung các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Cụ thể là tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ mọi giải pháp quản lý thu, thu hồi nợ thuế, chống thất thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023 được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, HĐND, UBND thành phố Hà Nội giao.

Bên cạnh đó, triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách về tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế của Trung ương và TP ngay khi được ban hành nhằm kịp thời hỗ trợ DN, người nộp thuế nhanh chóng ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế, nuôi dưỡng, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Nhằm tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, trọng tâm công tác quản lý thuế là dựa trên nền tảng thuế điện tử với 13 Đề án thành phần theo các lĩnh vực quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục rà soát, cải cách thủ tục hành chính thuế còn chưa phù hợp với điều kiện thực tế; đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN, người nộp thuế, phù hợp với các mục tiêu, định hướng đã đề ra.

Cục Thuế Hà Nội thực hiện tốt hơn nữa các chức năng quản lý thuế, đặc biệt tăng cường thực hiện công tác kiểm tra tại trụ sở Cơ quan thuế; rà soát những DN có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác tăng thu lớn theo từng chuyên đề; thực hiện nghiêm công điện số 470/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế nhằm rút ngắn tối đa thời gian kiểm tra hoàn thuế – xử lý hoàn thuế GTGT.

Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cũng như tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cục Thuế Hà Nội hoàn thành 6.913 cuộc thanh tra, kiểm tra, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Tổng số xử lý qua thanh kiểm tra thực hiện 6.713 tỷ đồng. Trong đó, tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 1.715 tỷ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ); giảm thuế GTGT được khấu trừ là 240 tỷ đồng; giảm lỗ 4.757 tỷ đồng.

https://baophunuthudo.vn/tieu-diem/cuc-thue-ha-noi-day-manh-chuyen-doi-so-tao-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-nguoi-nop-thue-121231.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến