Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Google search engine
HomeTin bài theo chuyên mụcTin chuyển đổi sốChủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Chuyển đổi số...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Chuyển đổi số là vấn đề sống còn

Chiều 5/7, cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm.
Ủy quyền đến đâu, phân cấp phân quyền đến đó

Trả lời đại biểu về quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới đối với việc tiếp tục phân cấp, ủy quyền, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, phân cấp, ủy quyền là việc làm thường xuyên. Chủ tịch UBND TP cho biết, đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp chỉ đạo quyết liệt trong 2 năm để thay đổi nhận thức cả hệ thống về việc cần phải phân cấp, ủy quyền. Từ đó, thành phố đã thành lập tổ công tác rà soát, kiểm kê hơn 1800 thủ tục hành chính để từ đó phân cấp cụ thể theo 16 lĩnh vực phân cấp, và ủy quyền.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nói rõ: “Phân cấp xong không phải để đấy mà phải có quy trình, kiểm tra”. Đồng thời cho biết, hiện 100 % thủ tục phân cấp đã có quy trình; uỷ quyền đến đâu, phân cấp, phân quyền đến đó.

“Các quận huyện đã phê duyệt đầu tư hàng chục nghìn tỷ. Rõ ràng đây là chủ trương đúng đắn. Trong quá trình thực hiện phân cấp ủy quyền thường xuyên điều chỉnh phù hợp. Phân cấp, ủy quyền không phải bắt các quận huyện mặc một áo giống nhau mà linh hoạt theo năng lực, đặc thù từng đơn vị” – Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nói.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu HĐND TP cũng đặt câu hỏi về việc năm thứ 3 liên tiếp Hà Nội có chỉ số CCHC còn thấp. Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP chia sẻ: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc, mong suy nghĩ này, tâm tư này truyền tải tới lãnh đạo các sở ngành, quận huyện khi chúng ta chưa trọn vẹn lắm, chưa đáp ứng yêu cầu”.

“Nếu lãnh đạo không nhận thức được chuyển đổi số là vấn đề sống còn thì không thể làm được. Suy nghĩ trong biên chế phải có cán bộ tin học mới chuyển đổi số được là sai. Đấy là cái cớ, sai phương pháp tiếp cận” – Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, với tâm huyết, trách nhiệm, TP đã tham mưu nghị quyết về chuyển đổi số gắn trách nhiệm người đứng đầu.

“Có nhiều việc khó khi Hà Nội hiện có hơn 10 triệu dân trong khi khối lượng biên chế các sở ngành, đến cấp xã không hề khác biệt với các tỉnh thành khác. Đôi khi tôi không hiểu anh em làm việc thế nào mà ra sản phẩm như vậy trong khi công việc lớn, họp hành rất nhiều. Nói ra không phải thanh minh mà mong cử tri, Nhân dân Thủ đô chia sẻ, khi bộ máy nhà nước còn những bất cập nhất định, chưa đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô. Chúng tôi xin hứa với sự lãnh đạo của Thành ủy, mỗi người làm việc bằng 2, bằng 3, xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp hơn” – Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chia sẻ và cam kết với cử tri.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Chuyển đổi số là vấn đề sống còn
Đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi chất vấn tại kỳ họp.

Hà Nội đi đầu trong hỗ trợ công dân làm dịch vụ công trực tuyến

Làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP nêu loạt số liệu cụ thể minh chứng cho các kết quả đã đạt được trong công tác cải cách hành chính.

Đến nay, TP Hà Nội là địa phương đi đầu trong cả nước trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân khi tham gia thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số trong việc thực hiện tương tác với chính quyền. Tại kỳ họp lần này, UBND TP đã trình HĐND TP thông qua Nghị quyết quy định mức thu phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố với mức thu 0 đồng.

Về nội dung chuyển đổi số trong các cơ quan thành phố, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh thông tin, từ năm 2021 trở lại đây, công tác chuyển đổi số đã được Thành phố quan tâm triển khai. Tuy nhiên kết quả triển khai chưa đạt được tương xứng với tiềm năng, nguồn lực của thành phố, công tác chuyển đổi số của thành phố trong 2 năm qua còn triển khai chậm, xếp hạng của thành phố nằm ở nhóm địa phương cuối bảng xếp hạng.

Nhận thức được những hạn chế này, từ năm 2022, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã tham mưu Thành ủy ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ngay sau khi Nghị quyết ra đời, đã thực sự tạo sự chuyển biến bước đầu từ nhận thức đến hành động tại tất cả các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị của Thành phố.

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-tran-sy-thanh-chuyen-doi-so-la-van-de-song-con-342900.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến