Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Google search engine
HomeTin tứcHà Nội 365Công an Hà Nội đánh giá về tội phạm sử dụng trí...

Công an Hà Nội đánh giá về tội phạm sử dụng trí tuệ nhân tạo, cắt ghép hình ảnh lừa đảo

Tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an Quý I/2023 do Bộ Công an tổ chức chiều nay (28-3), Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã thông tin, trao đổi với cơ quan báo chí về hiện tượng tội phạm sử dụng trí tuệ nhân tạo, cắt ghép hình ảnh để lừa đảo, gây hoang mang dư luận.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng phân tích: các đối tượng phạm tội và nạn nhân giờ không trực tiếp gặp nhau mà “gặp nhau” trên không gian mạng. Trước đây, tội phạm mạng chủ yếu liên quan việc giả danh các cơ quan tư pháp, như Công an, Viện kiểm sát, Toà án để lừa đảo. Gần đây, các đối tượng chuyển sang hình thức tìm việc làm, tham gia chứng khoán, mua tiền ảo, nợ tiền điện thoại, TNGT… diễn biến rất phức tạp, sử dụng những hình ảnh cắt ghép, đưa các quyết định tố tụng của các cơ quan tố tụng lên mạng thực hiện hành vi lừa đảo để các bị hại sợ, tin, buộc phải chuyển tiền.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, CATP đã tiếp nhận nhiều đơn tố giác, và đang tích cực điều tra, xác minh, xác định đây là tội phạm không biên giới, có gắn kết với nước ngoài. Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, CATP Hà Nội từng chủ trì một chuyên án dưới sự chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an và sự phối hợp các Cục nghiệp vụ; qua đó đấu tranh bắt giữ một ổ nhóm liên quan lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền tại Campuchia; đã truy nã các đối tượng cầm đầu người Trung Quốc. Hiện, Bộ Công an đặc biệt quan tâm, các Cục nghiệp vụ đều vào cuộc, có nhiều buổi làm việc với các nước bạn, công tác phối hợp tương đối tốt.

“Xác định tội phạm chính không phải nằm ở Việt Nam mà ở nước ngoài, thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực phối hợp tương trợ tư pháp, điều tra chung để bắt giữ các loại tội phạm này” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh và cho biết, CATP Hà Nội từng có sáng kiến gắn biển cảnh báo đối với các hành vi lừa đảo chuyển tiền ở các điểm giao dịch ngân hàng. Điều này giúp ngăn chặn rất nhiều trường hợp người dân định chuyển tiền cho đối tượng xấu…

https://www.anninhthudo.vn/cong-an-ha-noi-danh-gia-ve-toi-pham-su-dung-tri-tue-nhan-tao-cat-ghep-hinh-anh-lua-dao-post535246.antd

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến