Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Google search engine
HomeTin tứcHà Nội 365Chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà...

Chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội quản lý

Thông tin đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức chiều 5/4 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1998, hiện đang thuộc quyền quản lý của Bộ KH&CN. Khu có tổng diện tích quy hoạch gần 1.600ha, được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các tiện ích và những khu chức năng. Các dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, công nghệ sinh học phục vụ y tế, công nghệ tự động hóa… Nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của các tập đoàn kinh tế lớn cũng như của các viện nghiên cứu, trường đại học đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, dù đã thu hút 104 dự án, với khoảng 30.000 nhân lực đang hoạt động tại đây, song sau hơn 2 thập kỷ thành lập, Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn còn nhiều đất hoang.

Lý giải về sự khó khăn trong việc phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, nguyên nhân một phần do việc mất thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó còn là vấn đề “con gà quả trứng” bởi sự phát triển của khu công nghệ cao còn phải gắn liền với các trường đại học, đô thị, hệ thống kết nối giao thông.

Đến giai đoạn hiện nay, sau một thời gian phát triển, khi mà bối cảnh đã thay đổi, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng cần phải có sự thay đổi nhất định.

Nếu Hà Nội tiếp nhận và giữ nguyên tinh thần phát triển công nghệ lõi thì Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi có thêm hạ tầng giao thông và phát triển được khu vực đô thị xung quanh. Bên cạnh đó, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng sẽ trở thành tiềm lực, tạo ra dư địa lớn cho sự phát triển của Hà Nội.

https://nguoihanoi.com.vn/chuyen-giao-khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-ve-thanh-pho-ha-noi-quan-ly-68838.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

- Advertisment -
Google search engine

Phổ biến